Sự khác biệt giữa sữa bột và sữa bột pha sẵn có thể mẹ chưa biết

2/5 - (3 bình chọn)

Sự khác biệt giữa sữa bột và sữa bột pha sẵn

Cả hai đều có hàm lượng dinh dưỡng như nhau, song sữa bột pha sẵn có dạng lỏng, bao bì hộp tiện lợi, hạn sử dụng ngắn hơn.

Theo bác sĩ dinh dưỡng Trần Thị Minh Nguyệt, sữa bột công thức theo lứa tuổi, hay sữa bột đặc trị, là nguồn cung cấp dinh dưỡng và năng lượng quan trọng cho trẻ trên 2 tuổi.

Đối với các bé đã đến trường, mẹ có thể dùng loại sữa bột dinh dưỡng pha sẵn tiện lợi hơn. Sản phẩm thay thế này có dạng lỏng, dùng trong trường hợp mẹ không tiện pha sữa như khi đi chơi xa, đi tiêm chủng hoặc lúc bận rộn.

Bác sĩ khuyên, nên chọn sữa bột dinh dưỡng pha sẵn cùng chủng loại với sản phẩm sữa bột đang dùng, nhằm đảm bảo dinh dưỡng và hợp khẩu vị của bé. Chúng có công thức, thành phần và hàm lượng các chất dinh dưỡng như nhau.

Các nhà sản xuất ngày nay sử dụng công nghệ pha sẵn hiện đại từ sữa bột, theo đúng liều lượng, dung tích nước và nhiệt độ quy định. Sau đó, sản phẩm sẽ được tiệt trùng và đóng gói trong hộp giấy – nhôm 6 lớp. Hạn sử dụng của sữa bột pha sẵn khoảng 6-9 tháng, ngắn hơn sữa bột thông thường ở dạng lon.

Các mẹ trước nay phải pha sữa bột với nước nóng 40-50 độ C cho bé uống. Tuy nhiên, đối với sữa bột pha sẵn, mẹ có thể trữ trong tủ lạnh, giúp bé giải khát và uống ngon miệng hơn khi thời tiết nóng nực. Ở vùng lạnh, nên để sản phẩm ở ngoài, bảo quản nơi khô ráo thoáng mát, không có côn trùng lây nhiễm; hoặc có thể hâm nóng giúp bé ấm bụng hơn.

Những lầm tưởng về sữa bột pha sẵn nhiều mẹ mắc phải

Kể từ khi trên thị trường Việt Nam có thêm loại sữa bột pha sẵn hay còn được gọi là sữa công thức dạng nước, rất nhiều mẹ đã chuyển qua cho con uống vì sự tiện lợi, chất lượng. Tuy nhiên, không ít mẹ đã có những lầm tưởng hết sức tai hại.

Sữa bột pha sẵn tốt hơn sữa bột

Sữa bột pha sẵn hay sữa công thức dạng nước có công thức sữa không khác gì sữa bột cùng chủng loại, điều khác biệt nhất đó là nhà sản xuất đã làm thêm cho chúng ta khâu “pha sữa”, nhờ đó mà mẹ không cần phải lo lắng phải pha sữa như thế nào cho đúng, lượng nước như thế nào cho chuẩn, cho bao nhiều thìa sữa là vừa.

Sữa công thức dạng nước hay sữa bột pha sẵn có công thức sữa không khác gì so với sữa bột

Nếu nói về thành phần dinh dưỡng hay hàm lượng các chất có trong sữa bột pha sẵn thì nó không khác gì sữa dạng bột cả. Sữa công thức dạng nước vẫn chứa đầy đủ các thành phần như vitamin, khoáng chất, DHA, canxi…, không thêm cũng không bớt thành phần nào so với công thức sữa chuẩn mà nhà sản xuất đưa ra.

Cũng chính vì vậy mà nói rằng sữa công thức dạng nước tốt hơn sữa bột là chưa chuẩn xác. Có chăng, với các mẹ pha sữa sai công thức, sử dụng nguồn nước không chuẩn thì sữa pha sẵn mới có ưu điểm nhiều hơn mà thôi.

Sữa bột pha sẵn giúp trẻ chống táo bón

Một số các mẹ còn có quan điểm rằng sữa bột pha sẵn (sữa công thức dạng nước) có khả năng giúp trẻ chống táo bón. Tuy nhiên, điều này là hoàn toàn sai lầm.

Như đã nói ở trên, sữa bột pha sẵn không hề có công thức sữa khác với sữa bột thông thường, vì vậy, trừ khi nhà sản xuất đưa thêm các thành phần giúp bé tiêu hóa tốt, nguồn nguyên liệu sữa đảm bảo, hàm lượng chất cân đối thì sữa công thức dạng nước mới có khả năng giúp bé không bị táo bón. Còn nếu sữa bột cùng loại mà “nổi tiếng” về việc quá nhiều năng lượng khiến bé táo bón thì sữa nước cũng không hề khác gì.

Sữa bột pha sẵn có nhiều ưu điểm hơn sữa công thức

Ngay từ khi có sản phẩm sữa bột pha sẵn, các nhà sản xuất đã “tiêm” vào đầu các mẹ rằng sữa bột pha sẵn có nhiều ưu điểm hơn, nếu mua sữa bột pha sẵn. Thực tế thì sao? Tất nhiên, không thể phủ nhận được những gì mà sữa công thức dạng nước mang lại như tiện lợi, đảm bảo công thức sữa…, nhưng loại sữa này cũng tồn tại một vài nhược điểm không thể khắc phục được so với dòng sữa bột truyền thống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *